ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ธันวาคม 10, 2016, 10:06:29 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว:      ชมรมดำน้ำสมิหลา  ยินดีต้อนรับ www.samiladive.com
            สำหรับเน๊ตช้า (ไม่มีเพลง)       www.samiladive.com/light.html

จดหมายข่าว:                 สมาชิกที่ลงทะเบียน จะได้รับอีเมลล์แจ้งเมื่อมีกิจกรรมต่างๆของชมรมฯ


+  www.samiladive.com
|-+  หมวดหมู่ทั่วไป
| |-+  ท่องเที่ยว สมิหลา
| | |-+  "อควาเรียมสงขลา"ศูนย์รวมสัตว์น้ำทะเล
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: "อควาเรียมสงขลา"ศูนย์รวมสัตว์น้ำทะเล  (อ่าน 2630 ครั้ง)
bigfat
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,320« เมื่อ: ตุลาคม 30, 2008, 08:28:24 AM »

"อควาเรียมสงขลา"ศูนย์รวมสัตว์น้ำทะเล
นสพ.คมชัดลึก  โดย ไพศาล รัตนะ

เปิดตัวไปแล้วเรียบร้อยเมื่อไม่นานมานี้สำหรับสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำสงขลา หรือ "สงขลาอควาเรียม" (Songkhla aquarium) โดยได้รับแรงหนุนจาก "อุทิศ ชูช่วย"

 นายกเทศบาลนครสงขลา ที่หวังปลุกปั้นให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่บน "ชายหาดสมิหลา" เพื่อคู่กับเกาะหนูเกาะแมว สัญลักษณ์ที่ตั้งเด่นตระหง่านคู่ชายหาดแห่งนี้มานานหลายชั่วอายุคน

"สงขลาอควาเรียม" ตั้งอยู่แหลมสนอ่อนสวนสองทะเลต.บ่อยางอ.เมืองจ.สงขลาบนเนื้อที่ 50 ไร่ หากใครแวะเวียนมาเยือนชายหาดสมิหลาแห่งนี้ คงยากที่จะปฏิเสธการก้าวเท้าเดินเข้าไปสัมผัสพันธุ์สัตว์น้ำนานาชนิดภายในศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำแห่งนี้อย่างแน่นอน

นอกจากการจัดแสดงสัตว์ในโลกใต้ทะเลนานาชนิดแล้วที่โดดเด่นไม่เหมือนใครของอควาเรียมแห่งนี้ คือการรวบรวม "พันธุ์สัตว์ดินแดน 3 น้ำ"  ซึ่งมีเฉพาะสงขลา เมืองที่ได้ชื่อว่าเป็น"เมือง 2 ทะเล"  คือมีอ่าวไทยและทะเลสาบทำให้ถูกกล่าวขานเป็นดินแดน 3 น้ำ คือมีทั้งน้ำจืด น้ำเค็ม น้ำกร่อย ซึ่งคุณลักษณ์ดังกล่าวทำให้มีการแสดงสัตว์น้ำซึ่งมีถิ่นที่อยู่อาศัยเฉพาะพื้นที่แห่งนี้แห่งเดียว และต่างจากที่อื่นซึ่งไม่ปรากฏมาก่อน

 "มีการนำปลาพันธุ์ท้องถิ่นอาทิ ปลาขี้ตัง ปลากระบอก สายพันธุ์ที่ขึ้นชื่อที่สุดของ จ.สงขลา โดยจะแยกส่วนกับพันธุ์ปลาที่หายากในท้องทะเลภาคใต้ทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน รวมไปถึงพันธุ์สัตว์น้ำในทะเลสาบสงขลา เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ และรักษาไว้ให้ยั่งยืน นอกจากนี้ยังได้จัดแสดงจำลองแท่นขุดเจาะก๊าซธรรมชาติโดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม" นายกเทศมนตรีนครสงขลาแจง

ภายในอควาเรียมแห่งนี้ประกอบด้วยห้องพรีเซ็นเตชั่นชมวีดิทัศน์ให้ความรู้พื้นฐานของเทศบาลนครสงขลา บอร์ดแสดงระบบนิเวศวิทยาของทะเลสาบสงขลา ส่วนห้องแสดงพันธุ์สัตว์น้ำสองทะเลถูกแบ่งออกเป็น 4 โซน 
* pic1.jpg (33.56 KB, 250x167 - ดู 1011 ครั้ง.)

* pic2.jpg (26.7 KB, 250x167 - ดู 1002 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 30, 2008, 08:34:18 AM โดย bigfat » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
bigfat
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,320« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 30, 2008, 08:31:17 AM »

โซนแรกแสดงพันธุ์สัตว์น้ำจืดนอกจากจะมีปลาน้ำจืดหลากหลายชนิด หลากหลายขนาดแล้ว ยังจะแสดงถึงการใช้ชีวิตของสัตว์น้ำในธรรมชาติ   

โซนต่อมาแสดงพันธุ์สัตว์น้ำกร่อยแสดงถึงการใช้ชีวิตของสัตว์น้ำร่วมกับระบบนิเวศในภาคใต้ตอนล่าง และบ่งชี้ให้เห็นความสำคัญในแบบห่วงโซ่ตามธรมชาติของป่าโกงกาง 

โซนสามแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเค็มพื้นที่แห่งนี้ผู้ชมจะสัมผัสกับทะเล ทั้งเสียงคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง ชายหาด น้ำกระแทกโขดหิน จะเห็นปะการังในอ่าวไทยตอนล่าง และระบบนิเวศใต้ฐานขุดเจาะก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย   

โซนท้ายสุดเป็นพื้นที่แสดงพันธุ์สัตว์น้ำขนาดใหญ่อุโมงค์น้ำความยาวร่วม10 เมตร ซึ่งจุดนี้จะตื่นตากับปลาหมอยักษ์ 9 ตัว อีกทั้งยังมีฉลามเสือดาวที่แสนเชื่อง หรือปลากระเบนขนาดมหึมาเรียกเสียงฮือจากบรรดาเด็กๆ ได้ตลอดเวลาที่โผล่มาให้ยลโฉม 

ด้านทางออกจะมีร้านจำหน่ายของที่ระลึกรอส่งความประทับใจสุดท้ายแก่นักท่องเที่ยวก่อนเดินทางกลับความตื่นตา ตื่นใจนี้ อัตราค่าบริการผู้ใหญ่ 100 บาท และเด็ก 50 บาท 


มีโอกาสผ่านไปที่สงขลาอย่าลืมเเวะมาสัมผัสสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ หรือที่คนละแวกท้องถิ่นเริ่มขานชื่อกันติดปากว่า "อควาเรียมสมิหลา" เพราะคุณอาจประทับใจกว่าที่เคยพบมาก็เป็นได้!!


* pic3.jpg (31.27 KB, 250x179 - ดู 1009 ครั้ง.)

* pic4.jpg (29.85 KB, 250x167 - ดู 985 ครั้ง.)
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.9 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!